Windows 11 của bạn chứa nhiều kỷ niệm quý giá và các tệp quan trọng. Bạn tự hỏi “Làm cách nào để bảo vệ các thông tin cần thiết này?”. Điều này ngày càng trở nên quan trọng vì ngày càng nhiều các trang web với virus độc hại, gián điệp và các quảng cáo spam có thể tấn công nếu bạn không sử dụng phần mềm chống virus tốt nhất. Vì vậy, đừng lo lắng, dưới đây là một hướng dẫn khá đơn giản giúp bạn backup (sao lưu) dữ liệu trên Windows 11 một cách hiệu quả.

Hướng dẫn cách backup dữ liệu trên Windows 11

Lưu ý rằng bài hướng dẫn bên dưới CHỈ sử dụng các công cụ tích hợp sẵn của Windows 11, và không sử dụng bất kỳ phần mềm trả phí nào. Thế nên bạn cũng sẽ không cần tải thêm bất kỳ phần mềm nào. Thực tế, Windows 11 thực hiện công việc sao lưu ổ cứng máy tính một cách hiệu quả & nhanh chóng. Cụ thể thời gian thực hiện khoảng 30 phút, và bạn chỉ cần các ổ cứng ngoài (external drive) như SSD, HDD, hoặc Flash Drive.

Cách Sao lưu và khôi phục Windows 11 cơ bản

Hướng dẫn cách backup dữ liệu trên Windows 11

Cách dễ nhất để backup dữ liệu trên Windows 11 là sử dụng tính năng Sao lưu và Khôi phục của hệ điều hành. Tính năng này có từ thời Windows 7 và vẫn hoạt động tốt trong việc sao lưu các tệp và thư mục riêng lẻ. Bạn có thể tìm thấy nó trong Control Panel. Dưới đây là cách để bắt đầu.

1. Mở Start Menu của bạn và Search (Tìm kiếm) cho mục Control Panel (Bảng điều khiển).

2. Trong Search Control Panel (Hộp bảng điều khiển tìm kiếm), tìm kiếm Backup and Restore (Sao lưu và khôi phục) và nhấp vào kết quả trên cùng cho Backup and Restore (Windows 7)

3. Trên trang mở ra tiếp theo, nhấp vào liên kết Set up backup link (Thiết lập sao lưu). Thao tác này sẽ mở một trình hướng dẫn. Thực hiện theo các hướng dẫn trên màn hình của bạn. Bạn sẽ được nhắc chọn một ổ đĩa ngoài để sao lưu và các thư mục cũng như tệp cụ thể mà bạn muốn sao lưu. Tất cả các tệp trên ổ đĩa ngoài này sẽ bị xóa. Chờ nó hoàn thành. Việc này có thể mất hàng giờ hoặc chỉ vài phút tùy thuộc vào số lượng tệp bạn đang sao lưu.

4. Sau khi quá trình sao lưu hoàn tất. Bạn có thể xóa ổ đĩa sao lưu khỏi máy tính của mình. Bất cứ lúc nào, bạn có thể khôi phục tệp từ ổ đĩa bằng cách cắm nó vào, quay lại cùng trang cài đặt và chọn tùy chọn Select another backup to restore files (Chọn bản sao lưu khác để khôi phục tệp) từ tùy chọn.

Hướng dẫn cách backup dữ liệu trên Windows 11

Windows 11 System Image Backup – một cách backup chuyên sâu

Hướng dẫn cách backup dữ liệu trên Windows 11

System Image Backup là một giải pháp chuyên sâu hơn để sao lưu toàn bộ PC của bạn. Với nó, bạn có thể lưu một bản sao chính xác của hệ thống . Sau đó khôi phục nó trong trường hợp PC của bạn gặp sự cố hoặc lỗi. Loại sao lưu này sẽ bao gồm tất cả các chương trình và ứng dụng của bạn.

1. Mở Start Menu của bạn và Search (Tìm kiếm) cho mục Control Panel (Bảng điều khiển).

2. Trong Search Control Panel (Hộp bảng điều khiển tìm kiếm), tìm kiếm Backup and Restore (Sao lưu và khôi phục) và nhấp vào kết quả trên cùng cho Backup and Restore (Windows 7)

3. Nhấp vào liên kết Create a System Image trong thanh bên.

4. Trong trình hướng dẫn bật lên, chọn tùy chọn On a hard disk. Sau đó, bạn hãy nhấp vào ổ đĩa ngoài mà bạn đã cắm vào PC của mình trước đó. Gợi ý rằng ổ đĩa rời là lựa chọn tốt nhất. Lý do là vì nó chứa được nhiều dung lượng nhất có thể.

5. Nhấp vào nút Next và chọn tất cả các ổ đĩa bạn muốn đưa vào bản sao lưu. Sau đó, chọn Start Backup (Bắt đầu sao lưu) khi bạn đã sẵn sàng. Quá trình sao lưu đầy đủ này có thể mất một lúc. Nếu bạn đang sử dụng ổ cứng truyền thống làm phương pháp sao lưu thì có thể mất nhiều thời gian hơn nữa.

6. Nếu bạn nhận được lời nhắc về system repair disk (đĩa sửa chữa hệ thống), thì hãy nhấp vào No. Bạn sẽ không cần nó để sao lưu nếu bạn đã có ổ USB hoặc CD có tệp cài đặt Windows. Nếu không, hãy nhấp vào Yes.

7. Ngồi lại và đợi sao lưu

8. Sau khi sao lưu hoàn tất, bạn có thể khôi phục phần backup này bất kỳ lúc nào từ tùy chọn Repair your computer (Sửa chữa máy tính) của bạn từ trình cài đặt Windows 11. Chỉ cần chọn tùy chọn Troubleshoot (Khắc phục sự cố), sau đó chọn khôi phục backup. Từ đó, bạn có thể chọn sử dụng backup mới nhất và làm theo các bước trên màn hình của mình.

Lời kết

Hy vọng thông qua bài viết với 2 cách backup dữ liệu trên Windows 11, thì bạn sẽ dễ dàng “bảo vệ” các dữ liệu quan trọng. Nếu bạn thích cách đơn giản thì hãy chọn phương án backup cơ bản truyền thống. Nhưng nếu bạn muốn một giải pháp toàn diện, thì hãy chọn System Image Backup. Chúc bạn thành công!

FPT – Thiết Bị Mạng

Nguồn: digitaltrends.com