Bên cạnh Băng tần 2.4GHz “truyền thống” thì còn có thêm sự lựa chọn băng tần 5GHz, và hầu hết các smartphone hiện nay đều hỗ trợ kết nối 5GHz. Vậy băng tần 2.4GHz và 5GHz là gì? Và Sự khác biệt giữa băng tần 2.4GHz và 5GHz là như thế nào, thì hãy cùng tìm hiểu trong bài viết bên dưới nhé!

Khái niệm

Băng tần 2.4GHz và 5GHz là gì? Sự khác biệt giữa băng tần 2.4GHz và 5GHz

Băng tần 2.4GHz là gì?

Thật ra thuật ngữ Băng tần 2.4GHz thì sẽ gây khó hiểu với một số người không có nhiều kiến thức về kỹ thuật viễn thông. Tuy nhiên hầu hết chúng ta đều sử dụng chúng. Trong đó, băng tần 2.4GHz là một dạng phát Wi-Fi bằng dải tần sóng theo tín hiệu 2.4GHz.

Tuy nhiên, khuyết điểm của băng tần 2.4GHz chính là dễ bị “trùng sóng” với các bước sóng phổ biến khác như sóng Bluetooth, sóng tivi, sóng radio nên vô tình tạo sự cản trở trong việc truyền dữ liệtu. Từ đây, tín hiệu WiFi 2.4GHz không đạt kết quả truyền tốt nhất. Và tốc độ kết nối phổ biến thì dao động từ 450Mbps đến 600Mbps (sự khác nhau thì tùy thuộc vào loại Router của người dùng).

Băng tần 5GHz là gì?

Băng tần 5GHz được xem là “sự nâng cấp” đáng giá so với chuẩn WiFi 2.4GHz. Bởi vì, WiFi 5GHz sử dụng băng tần “cao hơn” nên sẽ ít gặp các hiện tượng “trùng” tần số như WiFi 2.4GHz. Đồng thời băng tần 5GHz có thể hỗ trợ tốc độ kết nối lên tới 1300Mbps trong điều kiện không gian phù hợp.

Ngoài ra, WiFi 5GHz được sử dụng phổ biến với chuẩn Wi-Fi 802.11n. Nó thật sự là một cuộc “cách tân” với bước sóng ngắn ít bị nhiễu, và tốc độ truyền tải “siêu” nhanh. Và điều nào thì cũng có mặt trái, băng tần 5GHz gặp “hạn chế” về khoảng cách truyền tín hiệu và dễ bị cản trở hơn 2.4GHz.

Wi-Fi băng tần kép là gì?

Nhờ vào sự phát triển của công nghệ, chúng ta hiện nay còn có thêm một lựa chọn khác là Wi-Fi băng tần kép – là một bộ phát Wi-Fi hỗ trợ cả hai băng tầng 2.4GHz và 5GHz.

Hiện nay, chúng ta có 2 dạng băng tần kép phổ biến, đó chính là:

  • Selectable dual-band: Nếu bạn chọn phát băng tần 2.4GHz thì 5GHz sẽ bị tắt, và ngược lại.
  • Simultaneous dual-band: Loại này cho phép phát sóng đồng thời cả hai băng tần 2.4GHz và 5GHz, nên khá tiện lợi.

Ngoài ra, thị trường còn có Wi-Fi ba băng tần (tri-band) gồm 2 băng tần 5GHz và 1 băng tần 2.4GHz nhằm giảm tắc nghẽn tín hiệu truyền tải giữa các thiết bị Wi-Fi. Loại này thường được chọn cho yêu cầu tốc độ cao như các quán internet, các công ty lớn, các quán cafe quy mô rộng.

So sánh giữa chuẩn 2.4GHz và 5GHz

Băng tần 2.4GHz và 5GHz là gì? Sự khác biệt giữa băng tần 2.4GHz và 5GHz

Để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp, cũng như có thêm kiến thức thì chúng ta hãy đưa ra sự so sánh giữa chuẩn 2.4GHz và 5GHz.

Tốc độ:

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng tốc độ cao để download file lớn, chơi game trực tuyến chuyên nghiệp, thì nên chọn chuẩn 5GHz. Bởi vì như đã nói thì chuẩn 5GHz trong điều kiện lý tưởng cho phép tốc độ mạng lên tới 1300Mbps, và con số này thì “Gấp đôi” so với tốc độ lý tưởng 600Mbps của chuẩn 2.4GHz.

Phạm vi kết nối:

Nếu xét về Phạm vi kết nối thì chuẩn 5GHz sẽ “kém” hơn chuẩn 2.4GHz bởi vì nguyên lý tần số càng cao thì độ suy hao tín hiệu theo khoảng cách sẽ càng cao. Do đó nếu bạn là một người làm việc freelance độc lập với laptop kế bên thì chuẩn 5GHz là lựa chọn phù hợp. Nhưng nếu bạn sử dụng cho một tập thể công ty nhiều tầng thì chuẩn 2.4GHz lại có ưu thế hơn.

Khả năng nhiễu:

Như đã chia sẻ ở trên thì do vị “trùng sóng” với các bước sóng như Bluetooth, nên chuẩn 2.4GHz sẽ gặp nhiều khó khăn. Khả năng bị nhiễu cũng cao hơn so với chuẩn 5GHz.

Trường hợp nào nên chọn 2.4GHz và 5GHz

Băng tần 2.4GHz và 5GHz là gì? Sự khác biệt giữa băng tần 2.4GHz và 5GHz

Sau khi đã có những kiến thức rõ ràng về khái niệm và cả ưu/nhược điểm của từng loại vậy thì chúng ta hãy xem xét các trường hợp nên chọn 2.4GHz và 5GHz!

Trường hợp chọn băng tần 2.4GHz

Bạn nên lựa chọn băng tần 2.4GHz khi hoạt động trong môi trường nhiều vật cản và bạn cần sóng Wi-Fi có thể phủ “khắp” diện tích yêu cầu. Thực tế nếu bạn không có quá nhiều yêu cầu về tốc độ truyền tải thì Wi-Fi 2.4GHz vẫn đáp ứng “mượt” các yêu cầu duyệt web, lướt mạng xã hội cơ bản cơ bản.

Trường hợp chọn băng tần 5GHz

Nhờ vào lợi thế tín hiệu truyền tải nhanh mạnh mẽ, bạn nên lựa chọn băng tần 5GHz khi là một Streamer hoặc Gamer chuyên nghiệp với tốc độ tải cao, độ trễ thấp. Ngoài ra, băng tần 5GHz cũng phù hợp với những ai nghiện phim trực tuyến Full HD với “chuẩn” 4K.

Tuy nhiên, như đã nói thì phạm vi phủ sóng của băng tần 5GHz khá “Ngắn”, nên chỉ phù hợp cho mục đích cá nhân kiểu phòng riêng. Gợi ý rằng bạn nên lựa chọn loại tri-band để có thể phát song song tần số 2.4GHz với 5GHz cho cả gia đình, hoặc tập thể xài chung một cách thoải mái nhất.

Kết luận

Tóm lại, cả hai băng tần 2.4GHz và băng tần 5GHz đều có những ưu và nhược điểm riêng. Việc lựa chọn băng tần nào thì dựa vào nhu cầu và mục đích sử dụng của người dùng. Nếu bạn muốn tốc độ nhanh hơn và ít bị tắc nghẽn hơn thì Wi-Fi 5 GHz là hợp lý. Nhưng nếu bạn chấp nhận tốc độ vừa phải nhưng cần phủ sóng rộng thì Wi-Fi 2.4 GHz là phù hợp hơn.

Mọi nhu cầu tư vấn thiết bị WiFi. Bạn có thể liên hệ FPT qua

Fanpage: FPT – Thiết Bị Mạng

Hotline: 0933 769 199